วิธีการที่เราจะป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

Image by Olga Lionart from Pixabay

ในสถานการณ์ตอนนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ที่เรายังคงต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้างจากไวรัสโคโรนา (coronavirus) สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นี้ อย่างใกล้ชิด ติดตามข่าวสารอย่างมีสติและติดตามข่าวสารข้อมูลที่มาจากแหล่งข่าวที่ถูกต้อง ปัจจุบันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้แพร่ระบาดจากจีนไปยังประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยและมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ วันนี้ Good health data จึงอยากจะแบ่งปันข้อมูล วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ให้กับทุกท่านได้นำไปปฏิบัติครับ

วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  1. เราไม่ควรเดินทางไปยังในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือหากมีความจำเป็นจริงๆ ควรสวมหน้ากากอนามัย และเสื้อแขนยาวสวมหมวก ป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ
  2. ไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นหวัด เป็นไข้ หรือผู้ที่มีอาการไอ กลุ่มเสี่ยง ถ้าหากพบเห็นคนกลุ่มเสี่ยง ควรอยู่ให้ห่างประมาณ 180 ซม. ขึ้นไป เพื่อให้พ้นจากรัศมีน้ำลาย และน้ำมูกที่กระจายออกมา
  3. ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของหรือตามจุดต่างๆ ควรจะต้องล้างมือทุกครั้ง โดยเฉาะก่อนที่เราจะรับประทานอาหาร ให้ถือคติ กินร้อน ช้อนกลาง รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่
  4. ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายในบ้าน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ
  5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ต่างๆ หรือสินค้าจากสัตว์ ตลาดค้าอาหารที่มาจากสัตว์ อาหารทะเล สัตว์ที่ตายแล้วและตลาดมืด ตลาดค้าสัตว์ ตลาดค้าสัตว์ป่าในเมืองต่างๆ
  6. หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการติดเชื้อไวรัส และมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ มีอาหารไข้ ไอ จาม ปวดหัว ตัวร้อน มีน้ำมูก มีเสมหะ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
  7. ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างมีสติ

หากมีข้อสงสัยโปรดสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

Shares: