ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

            หลายคนรู้ดีว่าการดื่มน้ำนั้น ช่วยให้สุขภาพของเราดี นอกจากการออกกำลังกายแล้วการดื่มน้ำนั้นยังช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีผิวที่ชุ่มฉ่ำ ซึ่งร่างกายของคนเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำถึง 75% ของน้ำหนักตัว แม้ว่าเราจะอดอาหารได้เป็นอาทิตย์ก็ยังสามารถอยู่ได้ แต่ถ้าร่างกายของเราขาดน้ำเพียง 3 วัน เรานั้นไม่สามารถอยู่ได้แน่ๆ เราจึงให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำเป็นอย่างมาก

            เมื่อเราป่วยเป็นไข้หวัด เราควรดื่มน้ำมากๆ เพราะว่าเราต้องรับประทานยาต่างๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ป้องกันการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร สำหรับท่านที่ชอบดื่มกาแฟ หรือแอลกอฮอร์ ก็ควรดื่มน้ำมากๆเช่นกัน  

            วิธีดื่มน้ำที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดีนั้นมีหลายอย่าง วันนี้ Good Health Data จะมาแนะนำให้คร่าวๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันครับ

            1. ดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 1 แก้ว หลังตื่นนอนก่อนแปรงฟัน เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของเรานั้นทำงานได้ดีอีกอย่าง ของเสียจะออกมาจากปัสสาวะและอุจจาระ

            2. การดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร 1 แก้ว เพื่อช่วยให้อิ่มเพื่อเป็นการควบคุมอาหารสำหรับท่านที่ต้องการลดน้ำหนักไม่อยากรับประทานอาหารมาก

            3. การดื่มน้ำวันละ 8-12 แก้ว ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ รักษาสมดุลของร่างกายให้ปกติ เราไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเพราะจะส่งผลเสียต่อระบบต่างๆ

            4. ก่อนออกกำลังกายควรดื่มน้ำ อย่างน้อง 2 แก้ว และจิบน้ำทุกๆ 15 นาที ระหว่างออกกำลังกาย เพื่อเป็นการรักษาสมดุล เพราะเมื่อเราออกกำลังกายน้ำจากร่างกายจะไหลออกมาจากทางเหงื่อ

            5. ควรดื่มน้ำให้มากพอเพื่อไล่สารพิษที่ตกค้างจากอาหารที่เราได้รับประทาน

            6. การดื่มน้ำช่วยให้ผิวชุ่มชื้นป้องการเกิดสิวได้

            ประโยชน์ของน้ำดื่ม นั้นมีมากมายหลายอย่างสำหรับร่างกายของเรา สำหรับท่านที่รักสุขภาพสามารถนำความรู้เรื่องประโยชน์ของการดื่มน้ำไปปรับใช้นะครับ แล้ววันนี้คุณดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือยัง

Shares: