อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ทำขึ้นโดยกลุ่มเซลล์ข้างในตับอ่อน มีบทบาทสำหรับในการนำน้ำตาลในเลือดไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆทั่วร่างกายเพื่อใช้สำหรับการสร้างพลังงานแล้วก็สร้างเซลล์ต่างๆโดยทั่วไปแล้วเมื่อมีน้ำตาลไปสู่กระแสเลือดตับอ่อนก็จะถูกกระตุ้นให้หลั่ง อินซูลิน แล้วอินซูลินก็จะเข้าจับน้ำตาลเพื่อนำไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย แต่ว่าในคนไข้ที่เป็นโรคโรคเบาหวาน ซึ่งร่างกายมี อินซูลิน น้อยเกินไปก็จะมีผลให้มีน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้น

ชนิดของ โรคเบาหวาน
โรคเบาหวาน สามารถแบ่งออกได้เป็น2ประเภท ดังเช่นว่า

เบาหวานจำพวกที่ 1 มีต้นเหตุมาจากภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายเซลล์ ซึ่งสร้างอินซูลินในส่วนของตับอ่อนทำให้ร่างกายหยุดสร้างอินซูลิน หรือสร้างได้น้อยมาก ตามที่เรียกว่า โรคภูมิคุ้มกันตนเอง หรือ ออโตอิมมูน(autoimmune) โดยเหตุนั้นคนป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ก็เลยจำต้องฉีดอินซูลิน เพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดระยะยาว และก็ถ้าหากเป็นร้ายแรง จะมีการคั่งของสารคีโตน(ketones) สารนี้จะเป็นพิษต่อระบบประสาททำให้หมดสติถึงตายได้

เบาหวานจำพวกที่ 2 เป็น โรคเบาหวาน ที่ประสบพบเห็นกันเป็นส่วนมาก ปัจจัยที่จริงจริงนั้นยังไม่เคยทราบแจ้งชัด แม้กระนั้นมีส่วนเกี่ยวกับ กรรมพันธุ์ ยิ่งกว่านั้น ยังมีความเชื่อมโยงกับสภาวะ น้ำหนักตัวมากมาย รวมทั้งขาดการบริหารร่างกาย มีลูกดกทั้งยังวัยที่มากขึ้น เซลล์ของคนป่วยยังคงมีการสร้างอินซูลินแม้กระนั้นดำเนินการไม่ปกติ เหตุเพราะมีสภาวะดื้อรั้นต่ออินซูลิน ทำให้เซลล์ที่สร้างอินซูลินเบาๆถูกทำลายไป บางบุคคลเริ่มมีภาวะแทรกซ้อนโดยไม่ทันรู้ตัว โดยบางครั้งก็อาจจะใช้ยาสำหรับการกิน รวมทั้งบางรายจำต้องใช้อินซูลินประเภทฉีด เพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือด

นอกจากนั้น โรคเบาหวาน ยังมีสาเหตุจากการใช้ยาด้วย อย่างเช่น สเตอรอยด์ ยาขับฉี่ ยาเม็ดคุมกำเนิด

Shares: