อ้างอิง : https://www.vecteezy.com/

คนอ้วนมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงเนื่องจากพวกเขาจะรับประทานอาหารที่มีเส้นใยน้อยนั่นคือ พวกเขาไม่ค่อยได้รับประทานผักผลไม้มากเท่ากับคนที่มีน้ำหนักปกติ พวกเขารับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ ปริมาณเส้นใหญ่อาหารที่ได้รับของร่างกายจึงมีน้อยคนอ้วนมักมีอาการท้องผูกบ่อยเมื่อมีอาการท้องผูกเรื้อรังเป็นเวลานานมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

นอกจากนี้ การเกิดเนื้องอกในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะที่บริเวณลำไส้ก็อาจกลายเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้เช่นเดียวกัน และโรคมะเร็งลำไส้นี้ยังสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย

สำหรับคนอ้วนหรือคนไม่อ้วนที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จะมีอาการเลือดออกปนมากับอุจจาระ มีเลือดออกทางทวารหนักมีการปวดถ่ายอุจจาระบ่อยๆ มีอาการท้องผูกเรื้อรัง ขับถ่ายไม่เป็นเวลา มีอาการของลําไส้อักเสบเรื้อรังร่วมด้วย มีอาการปวดท้อง ซึ่งมักเป็นทางด้านขวาตอนล่างในช่วงท้อง มีอาการ อ่อนเพลีย และน้ำหนักตัวลดลง 

วิธีป้องกันรักษา

ต้องทำการผ่าตัดเอาเนื้องอกออกและทำเคมีบำบัดคือการให้ยาไปทำลายเซลล์มะเร็ง ซึ่งการรักษาในแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับระดับการลุกลามของมะเร็งและสภาพร่างกายของผู้ป่วย

ฉะนั้นแล้วถ้าหากเราไม่อยากป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เราควรรีบกลับมารับประทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง เพื่อการขับถ่ายที่ดีและช่วยในการล้างลำไส้ให้สะอาดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

Shares: