สมุนไพรไทยช่วยให้นอนหลับสบาย

อาการนอนไม่หลับนั้นเป็นอาการที่คนเราทุกคนไม่อยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเอง สาเหตุของอาหารนอนไม่หลับก็มีหลายอย่าง อาจจะเกิดจากความเครียด สภาวะแวดล้อมในห้องนอน การเล่นโทรศัพท์มากเกินไป การอักเสบเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ การได้รับสารคาเฟอีนมากเกินไป เช่น การรับประทาน ชา กาแฟ

ซึ่งเมื่อเรานอนไม่หลับก็ทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อหลายๆอย่างในการดำเนินชีวิต ซึ่งวิธีแก้ของคนนอนไม่หลับก็มีหลากหลายวิธี แต่วิธีการพึ่งยานอนหลับ หรือยาคลายเครียดนั้นคงจะเป็นวิธีสุดท้ายในการแก้ไขปัญหา แต่ทางอีกอีกทางที่น่าปลอดภัยต่อสุขภาพมากที่สุดคือการใช้สมุนไพรไทยในการช่วยให้เรานอนหลับสบาย ซึ่งสมุนไพรไทยนั้นเราก็สามารถหาได้ง่ายๆตามบ้านเรา วันนี้ Good Health Data จะมาแนะนำ สมุนไพรที่ช่วยให้เรานอนหลับสบาย มาฝากกันครับ

1. ใบบัวบก

ใบบัวบกมีสารช่วยให้ผ่อนคลายการทำงานของสมอง บำรุงประสาท มีฤทธิ์เย็น ช่วยให้ปรับสมดุลของธาตุไฟ ทำให้ร่างกายสงบเย็น

2. มะนาว

ผิวของมะนาวมีกลิ่นซีตรัส มีสรรพคุณกล่อมประสาทให้ผ่อนคลายความตึงเครียด กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับออกมาด้วย ช่วยให้การนอนหลับได้ดี

3. มะกรูด

มะกรูดเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะนาว ซึ่งกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากผิวเปลือกมะกรูดก็มีส่วนช่วยกล่อมประสาทและสมองให้เกิดความผ่อนคลาย ส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

4. ใบขี้เหล็กดอกขี้เหล็ก

ใบอ่อนและดอกของขี้เหล็ก มีสารช่วยให้เกิดความคลายเครียด มีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆ ซึ่งถ้าหากใครนอนไม่หลับมื้อเย็นลองกินแกงขี้เหล็กร้อนๆ สักถ้วย  หรือกินใบขี้เหล็กลวกกับน้ำพริก ก็จะสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ดี

5. สะเดา

ใบสะเดาและดอกสะเดามีฤทธิ์เย็น ช่วยลดธาตุไฟในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเย็น ลดการตื่นตัว ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับง่าย ซึ่งสะเดาถือว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยให้เรานอนหลับได้สบายอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจโดยทีเดียว

อาการนอนไม่หลับนั้นยังมีวิธีแก้ไขให้หายได้อีกหลายอย่าง เช่น การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การสวดมนต์ไหว้พระ การคิดบวก การไม่เครียด การทำให้จิตใจตัวเองแจ่มใส มองโลกในแง่ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย วึ่งเราสามารถเริ่มต้นแก้ปัญหานอนไม่หลับได้ด้วยตัวของเราเองครับ

Shares: