การลดน้ำหนักแบบ IF intermittent fasting

Intermittent Fasting หรือชื่อย่อ IF เป็นการลดน้ำหนักวิธีที่นิยมกันอยู่ การทำ IF ไม่ใช่การอดอาหารนะครับ แต่เป็นการกินอาหารในเวลาที่กำหนดเวลา เช่น 16:8 คือไม่กิน 16 ชั่วโมง (รวมเวลานอนด้วย) และกิน 8 ชั่วโมงเวลาไหนก็ได้ ยกตัวอย่าง เช่น เริ่มกิน 08.00น.แล้วไปหยุดกินในเวลา 15.00น. จนเข้านอน กินได้เฉพาะแต่น้ำเปล่า อาหารที่เป็นพลังงานไม่กินเลย เป็นต้น

            การทำ IF ในช่วงที่เราอดอาหาร ฮอร์โมนการเจริญเติบโตของร่างกายและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จะกระตุ้นการการสลายไขมันระดับของฮอร์โมนนี้ในร่างกายจะพุ่งสูงมากกว่า 5 เท่า ส่งผลดีต่อระบบการทำงานของ insulin ที่ทำหน้าที่ลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยในช่วงอด จะทำให้อินซูลินมีระดับที่ต่ำซึ่งสามารถกระตุ้นการสลายไขมันที่สะสมได้ มีความไวต่อการตอบสนองของระดับน้ำตาลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

            เมื่อเข้าสู่ช่วงกิน จะทำให้ระดับอินซูลินสูงขึ้นฉับพลันส่งผลต่อการลดระดับน้ำตาลอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เปิดการสะสมในรูปของไขมัน อีกด้วย การรับกินแบบ IF ไม่ใช่ว่าช่วงเวลาที่เรากินได้ จะกินอาหารอะไรก็ได้นะครับ แต่เราก็ต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ เพียงแต่จำกัดเวลาให้อยู่ในช่วงที่เรากำหนด

รูปแบบการทำ IF

งด 12 ชั่วโมง กิน 12 ชั่วโมง
งด 16 ชั่วโมง กิน 8 ชั่วโมง
งดมื้อที่เราไม่หิว (แต่มื้อที่เหลือต้องรับประทานสารอาหารให้ครบ)
งด 1 วันเต็ม
ทานวันละมื้อ (แต่สารอาหารต้องครบถ้วน)

ยังไงก็แล้วแต่เราควรเลือกการทำ IF ให้เหมาะสมกับสไตร์การใช้ชีวิตของเรานะครับผม

Shares: