‘หนานเฉาเหว่ย’ปลูกไว้กินใบสรรพคุณเพียบ ต้านเกาต์-เบาหวาน ป้องกันมะเร็ง

อ้างอิงรูปภาพ https://www.researchgate.net/

หนานเฉาเหว่ย Vernonia amygdalina

สมุนไพรหนานเฉาเหว่ย มีการกล่าวถึงในข้อมูลออนไลน์กันมากมาย เพื่อเผยแพร่ประโยชน์ทางยา โดยหนานเฉาเหว่ยเป็นพืชวงศ์ทานตะวันเป็นไม้ยืนต้นสูง 6-8 เมตร 

ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับรูปรี ปลายแหลม ประโยชน์ทางยา ของหนานเฉาเหว่ยโดยมีการศึกษาประโยชน์ทางยาของพืชนี้ เกิดจากนักวิจัยได้สังเกตพฤติกรรมของลิงชิมแปนซีที่เก็บพืชชนิดนี้มากิน เมื่อมีอาการเจ็บป่วยจากพยาธิที่ก่อให้เกิดอาการท้องผูกหรือท้องเสียทำให้ลิงชิมแปนซีมีเรี่ยวแรงมากขึ้น

การศึกษาวิจัยทางชีวภาพเพื่อสนับสนุนทางยามีงานวิจัยตีพิมพ์จำนวนมากมายที่น่าสนใจ ได้แก่ หนานเฉาเหว่ย สามารถต้านมาลาเรีย โดยให้หนูทดลองติดเชื้อแล้วรักษาด้วยสมุนไพรนี้มีฤทธิ์ทางยาการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีผลการทดลองตามประเภทของสารสกัด เช่น สารสกัดยับยั้งแบคทีเรีย มีฤทธิ์ในการถ่ายพยาธิ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านการเจริญพันธุ์ มีฤทธิ์ยับยั้งการจับตัวของลิ่มเลือด มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์การป้องกันตับ และมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน

สมุนไพรหนานเฉาเหว่ย มีการนำมาใช้ประโยชน์กันในแพร่หลายในแถบแอฟริกาซึ่งรับประทานใบสดเป็นผักหรือปรุงเป็นอาหาร รวมถึงใช้เป็นสมุนไพรโดยสังเกตพฤติกรรมการบริโภคของลิงชิมแปนซีเพื่อถ่ายพยาธิ   และบันทึกการใช้ทางการแพทย์พื้นบ้านในแอฟริกาเพื่อต้านเบาหวาน รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จากหนานเฉาเหว่ยในรูปแบบของแคปซูลวางจำหน่ายเพื่อเป็นอาหารเสริมสุขภาพจากกลุ่มควบคุมหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงในการใช้สมุนไพรนี้เนื่องจากมีรายงานเพิ่มการบีบตัวของท่อน้ำไข่ 

อ้างอิง
การศึกษาด้านเภสัชเวทของหนานเฉาเหว่ย
ภญ.ผศ.ดร.ศรีสมพร ปรีเปรม คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ประโยชน์สมุนไพรหนานเฉาเหว่ย

1. ใบสดของหนานเฉาเหว่ย ตามตำรายาจีนระบุว่า สามารถช่วยลดเบาหวาน แกอาการของโรคเกาต์และลดความดันโลหิตพุ่งได้ มีวิธีกินแบบง่ายๆ คือ เอาใบสด 5-7 ใบ ตัมกับน้ำจนเดือด แล้วดื่มครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้าเย็น จะสังเกตได้ว่าประมาณ 1 อาทิตย์ อาการที่เป็นจะดีขึ้น จากนั้นต้มดื่มบ้างหยุดบ้าง เพื่อควบคุมอาการ ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันเป็นประจำเพราะ หากน้ำตาลในเลือดลดลงมากเกินไปจะวูบได้

2. รักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือปวดตามข้อเพราะทำงานหนักต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานานๆ ไม่ใช่ปวดที่เกิดจากกระดูกเสื่อม ให้เอาใบสดของ “หนานเฉาเหว่ย” 1-2 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเคี้ยวกินได้เลย วันละครั้ง ประมาณ 1 อาทิตย์ อาการปวดเมื่อยจะดีขึ้น จากนั้นเคี้ยวกินบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการเช่นเดียวกัน

3. ใบสดของ “หนานฉาเหว่ย” มีรสขมจัด เมื่อเคี้ยวกินสดตอนแรกจะชมในปากมาก แต่พอกินไปได้สักพักจะรู้สึกว่ามีรสหวานในปากและลำคอ

อ้างอิง
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย

วิธีทำชาหนานเฉาเหว่ย
1. นำใบแก่หนานเฉาเหว่ยล้างให้สะอาด หั่นขนาด 1 เซนติเมตร ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำไปคั่ว และนวดให้นิ่ม
3. นำไปอบหรือตากแดดให้แห้ง
4. เก็บบรรจุในขวดแก้วที่สะอาด

Shares: