สำหรับการบริหารร่างกายนั้นไม่ว่าท่านจะแก่อยู่ในตอนวัยใด และไม่ว่าจะบริหารร่างกายนานเพียงใด หรือบางคนยังไม่เคยบริหารร่างกายมาก่อนเลย ท่านก็สามารถที่จะบริหารร่างกายได้ โดยเริ่มจากแนวทางกล้วยๆเป็น การบริหารร่างกาย จากกิจวัตรที่ทำเป็นประจำทุกวัน เป็นต้นว่า การเดินหรือปั่นจักรยาน ไปยังสถานที่ที่ไม่ไกล หรือหยุดการใช้รถยนต์ ใช้การเดินไปทำงาน สำหรับคนที่มีบ้านและที่ทำงานไม่ไกลจากกัน ลองเปลี่ยนมาปั่นจักยานไปทำงาน หรือใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟต์หรือบันไดเลื่อน ฯลฯ ให้คุณทำกิจวัตรประจำวันพวกนี้ทุกวี่ทุกวัน เป็นเวลา 1-2 เดือน แล้วหลังจากนั้นแล้วก็ค่อยๆเพิ่มการบริหารร่างกายเพื่อสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น เป็นต้นว่า เดินให้เร็วขึ้น ปั่นจักรยานให้นานขึ้น ขึ้นบันไดหลายชั้นขึ้น

การบริหารร่างกายไม่ควรหยุด ให้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอกระทั่งเป็นนิสัย แม้เป็นได้จะต้องมีกรุ๊ปเพื่อน เพื่อช่วยเหลือกันดูแลให้คำปรึกษากัน หรือบางทีอาจจะให้คนภายในครอบครัวมามีส่วนร่วมด้วยก็จะดี    

ท่านที่เริ่มออกกำลังกาย ควรที่จะใช้แนวทางการเดินก่อนไม่สมควรวิ่งก่อน เพราะเหตุว่าการเดินจะมีผลให้ท่านไม่อ่อนเพลียมาก และก็ยังสามารถลดความอ้วนได้ด้วย ยิ่งกว่านั้นลักษณะของการปวดข้อจะมีไม่มากมาย เหมาะกับคนอ้วน 

หรือคนที่เริ่มบริหารร่างกาย ส่วนการวิ่งจะเป็นการบริหารร่างกายสำหรับคนที่ตระเตรียมร่างกายไว้พร้อมแล้ว เนื่องจากว่าการวิ่งจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ทำให้อ่อนเพลีย เหมาะกับท่านที่อยากได้เพิ่มความฟิตของร่างกายให้เยอะขึ้น

Shares: