10 ข้อดีของการออกกำลังกาย

ในปัจจุบันวัยรุ่นส่วนใหญ่มักนิยมไม่ค่อยออกกำลังกาย เนื่องจากในยุคปัจจุบันมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน จะมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ชอบออกกำลังกาย วันนี้ทางเว็บไซต์ Good health Data จะมาแนะนำประโยชน์จากการออกกำลังกายเป็นประจำให้ทุกท่านได้ฟัง อาจจะเป็นแรงบัลดาลใจให้ท่านลุกออกมาออกกำลังกายก็ได้หากได้อ่านประโยชน์จากการออกกำลังกายแล้ว

1. การออกกำลังกายสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

การออกกำลังกายเป็นประจำมีประโยชน์ต่อการเผาผลาญแคลอรี่ที่มากขึ้น ที่เราได้มาจากการรับประทานอาหาร อีกทั้งยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อซึ่งมีผลต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

2. การออกกำลังกายส่งผลดีต่อกล้ามเนื้อและกระดูก

กิจกรรมทางกายภาพ เช่น การทำงาน การออกกำลังกาย สามารถช่วยให้เรามีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรงได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ซึ่งพบได้มากในผู้สูงวัย หากเราเริ่มออกกำลังกายดูแลตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก ยังวัยรุ่นก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีในยามชรา

3. การออกกำลังกายลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง การออกกำลังกายทุกๆวันเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง  

4. การออกกำลังกายทำให้ร่างกายมีพลังงานมากขึ้น

การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย สำหรับคนที่ไม่ค่อยแข็งแรง คนที่ไม่มีความสดชื่น เป็นโรคเรื้อรัง ซึมเศร้า เครียด จะช่วยให้การเจ็บป่วยดีขึ้นและมีร่างกายที่แข็งแรง

 5. การออกกำลังกายส่งผลดีต่อสุขภาพผิว

การออกกำลังกายแบบเบาๆถึงหนักสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและสารต่อต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับผิวหนังทำให้ส่งผลต่อสุขภาพผิวที่ดี

6. การออกกำลังกายส่งเสริมสุขภาพสมองให้มีความจำที่ดี

การออกกำลังกายส่งผลต่อสมอง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง และช่วยดูแลสุขภาพความจำของสมอง โดยเฉพาะในคนสูงอายุ การออกกำลังกายช่วยปกป้องการทำงานของสมองได้ดีเป็นอย่างมาก

7. การออกำลังกายช่วยลดความเจ็บปวด

ข้อดีและผลดีของการออกกำลังกาย ช่วยให้การรักษาอาการเจ็บ อาการอักเสบ และยังช่วยเพิ่มความอดทนต่อการเจ็บปวด หากร่างกายได้รับอันตราย ร่างกายจะฟื้นเร็ว หายเร็ว หากได้รับอุบัติเหตุ

8. การออกกำลังกายทำให้ร่างกายผ่อนคลาย

การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถทำให้เราพักผ่อนนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น และรู้สึกตื่นตัวในระหว่างวัน นอนหลับพักผ่อนได้เต็มตื่น

9. การออกกำลังกายทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น

การออกกำลักกายเป็นประจำช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น และลดอาการของโรควิตกกังวลและซึมเศร้า โดยมีงานวิจัยได้สนับสนุนเรื่องนี้อย่างมากมาย

10. การออกกำลังกายเป็นการฝึกระเบียบวินัยในตนเอง

การออกกำลังกายเป็นการฝึกระเบียบวินัยในตนเอง ที่จะต้องลุกออกจากโต๊ะทำงาน ลุกออกจากที่นอนเพื่อไปออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

Shares: