แนะนำผลไม้หวานน้อย สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำตาล ให้กับร่างกาย ซึ่งในแต่ละวันเราควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ลดไขมันและแป้ง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอครับ มาดูกันว่ามี ตัวอย่างผลไม้อะไรบ้างมาดูกันครับ

Image by silviarita from Pixabay

แอปเปิ้ล

แนะนำให้รับประทาน แอปเปิ้ล เป็นตัวเลือกแรกของผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อย มีกากใยสูง ช่วยระบบขับถ่าย มีวิตามินซี ป้องกันโรคหวัด

ชมพู่

ชมพู่มีเส้นใยอาหาร ทั้งแบบละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด ลดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย

ฝรั่ง

ฝรั่งขึ้นชื่อว่ามีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคหวัด โรคลักปิดลักเปิด ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันความดันโลหิตสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

แก้วมังกร

แก้วมังกร ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนเรียบ กระจ่างใส ลดโอกาสในการเกิดสิวช่วยดับกระหาย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด และมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย

มะละกอ

มะละกอ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้สุขภาพดี บำรุงผิวพรรณให้สด ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูก และช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น

สับปะรด

สับปะรด ช่วยแก้อาหารท้องผูก ลดเสมหะในลำคอ รักษาโรคหนิ้ว ไตอักเสบ และความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ ลดอาการอักเสบของผิวหนัง และแกนสับปะรดจะช่วยขับปัสสาวะ ได้ดีอีกด้วย

มาดูตัวอย่าง น้ำตาลในผลไม้กันครับผม

1. ฝรั่ง 1 ผล เท่ากับน้ำตาล 2 ช้อนชา
2. แก้วมังกร ครึ่งลูก เท่ากับน้ำตาล 2 ช้อนชา
3. ส้ม 2 ผล เท่ากับน้ำตาล 3 ช้อนชา
4. สับปะรด 8 ชิ้น เท่ากับน้ำตาล 3 ช้อนชา
5. สตรอว์เบอร์รี 8 ชิ้น เท่ากับ น้ำตาล 2 ช้อนชา
6. มะละกอสุก 8 ชิ้น เท่ากับน้ำตาล 3 ช้อนชา

ยังไงก็ตามอะไรที่มากไปก็ไม่ดีนะครับ เช่นเห็นว่า แอปเปิ้ลดีมีน้ำตาลน้อย ก็รับประทานเป็นสิบผลต่อวัน อย่างนี้ก็ไม่ใช่นะครับ ก็ต้องรับประทานให้พอดีๆ นะครับ ผลไม้หลากหลายชนิดที่มีน้ำตาลน้อย ที่ไม่ได้กล่าวมาก็ยังมีอีกนะครับ ลองเลือกรับประทานกันได้ครับ

Shares: