กินข้าวแล้วทำไมง่วงนอน ?

       หลังจากที่เราได้รับประทานอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลายคนบ่นว่าง่วงจังเลย และชอบพูดว่า “หนังท้องตึงหนังตาหย่อน” สาเหตุนี้เกิดมาจากการที่ร่างกายของเราใช้แรงไปกับการย่อยอาหารทำให้พลังงานที่มีหมดไปกับการย่อยอาหาร

       และที่สำคัญทุกๆ ครั้งที่เรารับประทานอาหาร ระบบในร่างกายของเราจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเทติก ซึ่งเป็นระบบประสาทที่คอยรักษาสภาวะของร่ายกายให้สมดุล เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ร่างกายของเราจึงสั่งให้รีบย่อยอาหาร จึงส่งผลให้พลังงานที่จะถูกนำไปใช้ในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ถูกนำไปใช้ในกระเพาะอาหารมากขึ้น ส่วนอื่นๆ ของร่างกายก็ได้รับพลังงานน้อยทำให้เรารู้สึกอยากที่จะพักผ่อน อย่างที่ได้กล่าวข้างต้น

       และนอกจากนี้ เมื่อเรารับประทานอาหารมากๆ ทำให้กระเพาะอาหารต้องย่อยอาหารอย่างหนัก ในระหว่างนั้นเลือดก็ต้องไหลเวียนมายังกระเพาะอาหารมากกว่าอวัยวะอื่นๆ โดยเฉพาะสมองทำให้เลือดไหลเวียนไปที่กระเพาะอาหารมากกว่าสมอง จึงง่วงซึมเฉื่อยชา หลังรับประทานอาหาร

       นอกจากนี้ ถ้าหากเราทานอาหารประเภทเส้น แป้ง และน้ำตาลมากเกินไป ก็จะทำให้น้ำตาลในกระเลือดขึ้นสูงกว่าปกติทำให้อารมณ์สมาธิไม่สมดุลส่งผลให้เกิดอาการง่วงซึม และอ่อนเพลียเกิดขึ้น

       ดังนั้นในการรับประทานอาหารควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ พอดีๆ และผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง เพราะสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้ สามารถช่วยลดอาการง่วงซึมได้

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]