7 อันตรายจากน้ำตาล
น้ำตาลถึงว่าจะว่าเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มรสของของกินให้น่าอร่อยขึ้นสุดแท้แต่ว่าแม้กินมากเกินความจำเป็นก็จะมีผลให้ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ซึ่งบางทีอาจรุนแรงกระทั่งคุณคิดไม่ถึง

  1. อันตรายที่เกิดขึ้นอยู่กับเด็กที่ดื่มน้ำตาลมากจนเกินไปจะมีผลให้เป็นโรคกระดูกเปราะรวมทั้งฟันผุได้ รวมทั้งบางทีอาจกลายเป็นเด็กที่ไม่สมาธิในสิ่งที่ทำอยู่ และจากนั้นก็โมโหง่ายได้
  2. เสี่ยงทำให้โรคติดเชื้อร้ายแรง ที่เป็นแบบนั้น ด้วยเหตุว่าเชื้อโรคทุกหลายสขนิดใช้น้ำตาลเป็นของกิน
  3. ร่างกายไม่สมดุลเหตุเพราะการบริโภคน้ำตาลเชิงเดี่ยว เช่น น้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำตาลในน้ำผลไม้ น้ำตาลในนม จะซึมไปสู่กระแสโลหิตอย่างเร็ว ทำให้เลือดเกิดภาวะเป็นกรดเยอะเกินไป กระทั่งร่างกายไม่สมดุล
  4. มีผลต่อหัวใจ ไต แล้วก็ตับ เมื่อน้ำตาลมีมากจนเกินไป ก็จะเปลี่ยนเป็นไขมัน ซึ่งจะถูกสะสมเอาไว้ในอวัยวะภายใน และก็นานวันเข้า อวัยวะกลุ่มนี้ก็จะถูกหุ้มห่อด้วยไขมัน ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น
  5. มีไขมันส่วนเกินตามร่างกาย ไขมันที่เกิดขึ้นจากน้ำตาลส่วนเกิน จะถูกสะสมในตับในรูปของไกลโคเจน (glycogen) เมื่อมีมากจนเกินไปตับจะส่งออกไปยังกระแสเลือด แล้วก็กลายเป็นกรดไขมัน ไปสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย ดังเช่น ต้นแขน ต้นขา บั้นท้าย ฯลฯ
  6. สาเหตุเสี่ยงสารพัดสารพันโรค การทานน้ำตาลมากจนเกินไปจะก่อให้มีลักษณะเป็นตะคิว เวลามีเมนส์เป็นสิว ผื่น แผลพุพอง ตกกระ แผลริดสีดวงทวารหนัก ไมเกรน โรคเบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ และก็โรคมะเร็งตับ
  7. ผลต่อสมอง การทานน้ำตาลมากเกินความจำเป็นจะส่งผลต่อสมองทำให้มีความรู้สึกอยากนอน หงาว หาว นอน อยู่เสมอ

ทราบแบบงี้แล้วก็ควระบริโภคความหวานแต่พอดีมากยิ่งกว่าตามใจปากนะครับ

Shares: