การรักษาสุขภาพเพื่อร่างกายบริบูรณ์แข็งแรงนั้น การรู้จักเลือกกินอาหาร นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นโภชนข้อบังคับ 9 ประการ เป็นกฎหมายที่กระทรวงสาธารณสุขทำขึ้นเพื่อชี้แนะพลเมืองให้มีความเข้าใจ รวมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับการทานอาหารเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งประกอบด้วย
     

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม แต่ละกลุ่มให้หลากหลาย แล้วก็หมั่นดูแลน้ำหนักตัว เพื่อได้สารอาหารที่ร่างกายอยากได้อย่างสมบูรณ์ แล้วก็มีน้ำหนักเข้าขั้นมาตรฐาน ไม่อ้วน หรือซูบผอมไป
     

2. ทานข้าวเป็นหลักสลับกับของกินจำพวกแป้งเป็นบางมื้อ เลือกรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว จะได้คุณประโยชน์และก็ใยอาหารมากกว่า
     

3. รับประทานผักให้มากรวมทั้งรับประทานผลไม้เป็นประจำ ทานผักและทานผลไม้ทุกมื้อ จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคและก็ต้านทานโรคมะเร็งได้
     

4. รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่รวมทั้งถั่วเม็ดแห้งเสมอๆ ปลาเป็นโปรตีนคุณภาพดีแล้วก็ย่อยง่ายไข่เป็นของกินที่หาง่าย ถั่วเม็ดแห้งเป็นโปรตีนซึ่งได้มาจากพืชที่ใช้รับประทานแทนเนื้อสัตว์ได้
    

5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย นมช่วยทำให้กระดูกรวมทั้งฟันแข็งแรง เด็กควรจะดื่มนมวันละ 2–3 แก้ว คนแก่ควรจะดื่มนมพร่องมันเนย วันละ 1–2 แก้ว
    

6. รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่ว่าพอสมควร รับประทานอาหารจำพวกทอด ผัด รวมทั้งแกงน้ำกะทิ แต่ว่าพอเหมาะ เลือกทานอาหารจำพวกต้ม นึ่ง ปิ้ง (ที่ไม่ไหม้เกรียม) แกงไม่ใส่น้ำกะทิ เป็นประจำ  
     

7. หลบหลีกการกินของกินรสหวานจัด แล้วก็เค็มจัด รับประทานหวานมากเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ รวมทั้งเส้นเลือด รับประทานเค็มมากมายเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคภาวะความดันโลหิตสูง
     

8. รับประทานอาหารที่สะอาด ไม่มีการปนเปื้อน ของกินที่ไม่สุกรวมทั้งปนเปื้อนเชื้อโรค และก็สารเคมี ตัวอย่างเช่น สารบอแรกซ์ สารกันรา สารฟอกขาว ฟอร์มาลีน แล้วก็ยากำจัดศัตรูพืช ทำให้มีการเกิดโรคได้
     

9. งดเว้นหรือลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ ด้วยเหตุว่าทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิด โรคความดันเลือดสูง โรค โรคตับแข็ง โรคมะเร็งหลอดอาหาร แล้วก็โรคร้ายอีกมากมาย

Shares: