สาเหตุที่ทำให้คุณอ้วนลงพุง ใส่ชุดอะไรก็ไม่สวยมาดูกันว่าเกิดจากอะไรครับ

            การอ้วนลงพุงนั้น เป็นสิ่งที่ใครก็ไม่อยากได้ จากที่ได้ศึกษาเราจะสังเกตได้ว่าผู้ชายจะมีเปอร์เซ็นต์การเกิดไขมันปกติอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 18-25% ส่วนผู้หญิงจะมีจะมีเปอร์เซ็นไขมันปกติอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 25-30% หากผู้ชายมีค่าเปอร์เซ็นไขมันเกินกว่า 25% และผู้หญิงมีค่าเปอร์เซ็นไขมันเกินกว่า 30% จะเข้าข่ายเป็นคนอ้วน

            หลายคนเข้าใจว่า สาเหตุที่ทำให้เราเกิดพุงนั้น เกิดมาจากส่วนเกินของร่างกาย ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะใช่ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด จากการศึกษางานวิจัยจากหลายๆที่ สาเหตุที่เกิดพุงนั้น พบได้ 2 สาเหตุ หลักๆ คือ 1.กรรมพันธุ์ 2.การกินไขมันสูง

            การรับประทานอาหารที่มากเกินพอดี ทานแล้วได้แต่นั่ง นอนๆ โดยไม่ขยับเขยื่อนร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายทำให้เป็นโรคอ้วนลงพุงได้ง่าย โดยความหิวและความอยากอาหารบ่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นความรู้สึกอยากอาหารมากกว่าหิว กินไม่รู้เวลา กินอาหารพลังงานสูง กินอาหารจำนวนมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ คนเราส่วนใหญ่จะรับประทานอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารหลัก แต่บางคนใน 1 วัน กินอาหาร10 มื้อก็มี เพราะความอยาก สุดท้ายก็อ้วนและพุง และสิ่งที่ตามมาก็คือ โรคไม่ติดต่อแต่เรื้อรัง เช่น
            โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
            โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ (Cardiovascular & Cerebrovascular Diseases )
            โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema)
            โรคมะเร็ง (Cancer)
            โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)
            โรคอ้วนลงพุง (Obesity) เป็นต้น

            ในเรื่องความแตกต่างทางเพศนัน ผู้หญิง จะอ้วนได้ง่ายกว่าผู้ชาย เพราะโดยธรรมชาติผู้หญิง สามารถกินได้ตลอดเวลา และสามารถนำพลังงาน จากอาหารไปใช้ได้น้อยกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะต้องกินอาหารมากกว่าปกติ เพื่อนำ ไปบำรุงลูกในท้องให้แข็งแรง แต่หลังคลอดลูกแล้ว น้ำหนักกลับไม่ลดลง จึงทำให้กลายเป็นโรคอ้วนโดย ไม่ได้ตั้งใจ

            สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไฮโปไทรอยด์ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วนได้เช่น

            เราจะสังเกตเห็นว่า ในปัจจุบันนี้ ภาวะพุงยื่น เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่วัย เด็ก และดูเหมือนเด็กอ้วนจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมไทยและต่างประเทศ เด็กส่วนใหญ่เป็นโรคอ้วนกันตั้งแต่ยังไม่ทันเข้าอนุบาล เพราะพฤติกรรมการ ตามใจลูกของพ่อแม่ในการให้ลูกรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไปใน ฉะนั้นก่อนที่ประเทศไทยจะเต็มไปด้วยคนอ้วนลงพุง เราควรดูแลอาหารการกินของเด็กๆ ลูกๆ หลานๆ ของเรา ตั้งเด็กเป็นต้นไป

Shares: