การเดินออกกำลังกาย

            การออกกำลังกายมี 4 องค์ประกอบ การออกกำลังกายในสัปดาห์ 1 ควรออกกำลังกาย 5 วัน ควรออกกำลังกายโดยมีความต่อเนื่องวันละ 30 นาที หรือต่อเนื่อง 10 นาที 3 ครั้ง หรือ 3 เชต แต่ต้องต่อเนื่อง จึงจะถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี

            การออกกำลังกายด้วยการเดินต้องมีความหนัก 32 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ขึ้นไป ควรมีรูปแบบและจังหวะในการเดินหนักเบาสลับกัน สามารถวัดได้จากอัตราการเต้นของหัวใจได้ แล้วแต่ละนาทีของการเดินนั้น ร่างกายจะสามารถช่วยแรงการเผาผลาญร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี หัวใจและปอด หลอดเลือดมีการสูบฉีดดี การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น กล้ามเนื้อกระชับ ข้อต่อของร่างกายดีขึ้น โรคไม่ติดต่อเรื้อรังลดลง เช่น เบาหวาน ความดัน การนอนหลับจะดีขึ้น สุขภาพจิตจะดี อารมณ์ดี ไม่เครียด

            การเดินที่ถูกวิธีนั้น ควรปฏิบัติดังนี้

            ลำตัวตั้งตรง ศรีษะตั้งตรง ตามองไปข้างหน้า 3-4 เมตร แขม่วพุง แกว่งแขน 90 องศา มองตรง เดินให้เป็นจังหวะ ส้นเท้าลงก่อนแล้วไปปลายเท้าสลับลงไป อยากให้พลังงานเผาผลาญมากขึ้นก็เดินเร็วขึ้นและแรงขึ้น นานขึ้น จะทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดี

            การเดิน เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่น่าดึงดูดสำหรับในการบริหารร่างกาย และการลดความอ้วน การเดินนอกเหนือจากที่จะเป็นการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายแล้ว ยังดีต่อหัวหัวใจอีกด้วย ว่าแล้วเรามาเดินออกกำลังกายกันเถอะครับ

Shares: