การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยวิธีการเดิน

         การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดเพราะสะดวกและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดความบาดเจ็บต่อร่างกาย สามารถเดินได้ทุกที่ทุกโอกาสและสามารถทำได้ทุกๆวัน

รูปแบบการเดินมี 4 แบบ

1. การเดินทอดน่อง

         เป็นการเดินแบบสบายๆ ที่เดินอยู่ทุกวัน อาจจะไม่หนักเพียงพอต่อการเสริมสร้างสมรรถภาพของระบบหายใจ และไหลเวียนโลหิต

2. เดินเร็ว

         เป็นการเดินที่กระฉับกระเฉงและก้าวยาวกว่าเดินทอดน่อง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

3. เดินสาวท้าว

         เป็นการเดินเร็วโดยการสาวท้าวไปข้างหน้าและเหวี่ยงแขนไปข้างหน้าและข้างหลังอย่างแรงเพื่อเพิ่มความหนัก

4. เดินทน

         เป็นการเดินที่ทุกส่วนของร่างกายมีบทบาทในการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป้นกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ แขน ลำตัว และ ขา การเดินทนจะเหนื่อยกว่า เดินเร็ว เดินสาวท้าว เทียบๆได้กับการวิ่ง 8.8 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

         การออกกำลังกายโดยการเดินนั้น มีข้อห้ามหรือไม่ควรออกกำลังกายในกรณีที่แพทย์ห้ามหรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องการยืน เดิน หรือการทรงตัว

         ควรเดินในที่โล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี พื้นเรียบ

         การแต่งกายและอุปกรณ์ในการเดินออกกำลังกาย ควรสวมชุดออกกำลังกายทั่วไป หรือชุดแต่งกายทั่วไป ที่สวมใส่ใส่สบายพอเหมาะกับตัว เนื้อผ้าควรระบายความร้อนได้ดี รองเท้าควรเป็นพื้นหนายืดหยุ่นได้ หลังจากอบอุ่นร่างกายประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงเริ่มออกกำลังกาย

ช่วงการเดินออกกำลังกายแบ่งการเดินออกเป็น 3 ช่วงดังนี้

         ช่วงอบอุ่นร่างกายเดินช้าๆ 5 นาที แล้วยืดเหยีดกล้ามเนื้อ ช่วงเดินเร็ว ในสัปดาห์แรกเดินเร็วประมาณ 5 นาที และเพิ่มช่วงของการเดินออกไปอีก 2 – 3 นาที ในแต่ละสัปดาห์ จนถึงเป้าหมายที่ต้องการ ช่วงผ่อนหยุด ก่อนจะหยุดเดินให้ลดความลงเป็นการเดินช้าๆ ประมาณ 3-5 นาที แล้วตามด้วยการยืดเหยีดกล้ามเนื้ออีกครั้ง เพื่อลดอาหารปวด เมื่อยล้าและให้เลือดไหลเวียนได้ดี

Shares: