โรคนิ่วถุงน้ำดี Gallbladder disease

โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคนี้พบมากในผู้สูงอายุที่มีรูปร่างอ้วน และคนอ้วนทุกๆวัย ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และไม่ชอบออกกำลังกาย นั่งทำงานเฉยๆ กินแล้วนอนไม่ขยับตัว และผู้ที่ชอบดื่มเหล้า งานวิจัยกล่าวว่าผู้หญิงมักจะเป็นมากกว่าผู้ชาย ถึง 2 เท่า นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากการตกผลึกของหินปูน หรือ แคลเซียม คอเลสเตอรอล และบิลิรูบิน ที่มีอยู่ในถุงน้ำดี และสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกนี้ เกิดจากการติดเชื้อของทางเดินน้ำดี และความไม่สมดุลของส่วนประกอบในน้ำดี ทำให้เกิดการตกผลึกของสารที่กล่าวมาข้างต้น

การเกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้ ทำให้เกิดนิ่วเพียงก้อนเดียว หรือเป็นก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อน คนที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เช่น หญิงที่มีบุตร ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคธารัสซีเมีย และโรคโลหิตจาง มีโอกาสเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีมากว่าคนทั่วไป เมื่อถุงน้ำดีอักเสบ ก็จะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น โรคตับอ่อนอักเสบ ไทรอยด์ เป็นต้น

อาการคือ มักจะเจ็บที่ชายโครงด้านขวาของท้องตอนบน มีอาการอึดอัดหลังรับประทานอาหาร เพราะอาหารไม่ย่อย เนื่องจากถุงน้ำดีอุดตัน ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อยากอาเจียน เรอ บางคนอาจเป็นลม และบางคนมีอาการดีซ่าน ตาเหลือง

การรักษา

ถ้ามีอาการปวดท้องที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโรคนิ่วในถงน้ำดี ให้ไปพบแพทย์ทันที อย่ารอช้า ให้รีบไปให้เร็วที่สุดภายใน 1 – 2 ชั่วโมง ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รักษาโดยการผ่าตัด เมื่อหายดีแล้วให้ทำการลดน้ำหนัก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายอยู่เสมอ ควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐาน

Shares: